บทความ : บ้านสบายกับทิศแดด ทิศ...
ReadyPlanet.com


บทความ : บ้านสบายกับทิศแดด ทิศลม


ผู้เขียน : หมอกแก้ว
 
          เชื่อว่าหลายๆท่านฝันที่จะมีบ้านที่อบอุ่น อากาศเย็นสบาย ได้นั่งจิบกาแฟร้อนๆยามเช้าที่ระเบียงข้างบ้าน มีสายลมอ่อนๆพัดผ่านที่ห้องนั่งเล่น ทำอาหารในครัวที่อากาศถ่ายเทสะดวก ช่วงบ่ายอากาศในบ้านไม่ร้อนจนเกินไป หรือแม้กระทั้งได้นั่งได้นอนบนโซฟาดูทีวีในห้องนั่งเล่นตั้งแต่เช้าจนเย็นก็ไม่ร้อน ท่านสามารถมีบ้านได้ตามที่ท่านฝัน โดยสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญออกแบบบ้านให้สามารถรับลมเพื่อระบายความร้อนภายในตัวบ้านได้ดี เพิ่มอากาศให้หมุนเวียนถ่ายเทได้มากขึ้นได้ อีกทั้งออกแบบให้หลบแดดในช่วงบ่ายที่ร้อนแรงไม่ให้ส่องเข้าบริเวณห้องนั่งเล่นหรือบริเวณที่เราใช้สอยบ่อยๆได้เช่นกัน สิ่งเหล่าเพียงท่านทราบทิศทางตำแหน่งของที่ดินที่จะปลูกสร้างบ้าน ทราบลักษณะบริเวณของพื้นที่ดิน ทราบทิศเหนือใต้แล้ว ท่านสามารถให้สถาปนิกออกแบบบ้านให้รับลม รับแดดอ่อนๆ ได้อย่างเหมาะสมตามไลฟ์สไตล์ของท่าน
 
 
                              

บ้านสบายกับทิศลม
          แปลนบ้านที่ดีต่อการรับลมนั้น ควรเป็นแปลนบ้านที่มีรูปคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อสามารถระบายลมได้มากที่สุด บ้านที่มีขนาดใหญ่ไม่ควรออกแบบแปลนให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ควรจะมีพื้นที่เพิ่ม-ลด เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้สามารถระบายอากาศ รับลมได้มากที่สุด อีกทั้งทำให้บ้านดูสวยขึ้น ไม่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนหอประชุมหรือโรงละคร
 
          บ้านที่ปลูกในกรุงเทพควรออกแบบเป็นแนวยาวคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันด้านยาวไปในแนวทิศเหนือ-ใต้พร้อมออกแบบให้มีประตูหน้าต่างมากพอเพื่อรับลมที่จะมาทางทิศเหนือและทิศใต้ ลมจะมาทางทิศใต้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม จนนั้นลมจะมาทางทิศเหนือช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม
  
         กรณีปลูกบ้านบริเวณภาคเหนือตอนบนหรือภาคอีสานตอนบน ย่อมได้รับลมทางด้านทิศเหนือมากกว่าปลูกบ้านบริเวณกรุงเทพ ในทางกลับกันปลูกบ้านบริเวณภาคใต้ย่อมได้รับลมทางด้านทิศใต้มากกว่าปลูกบ้านบริเวณกรุงเทพ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผลต่อทิศลมอีก เช่น บริเวณที่ดินมีบ้านเรือนหนาแน่นปลูกบ้านกันแบบหลังคาชิดกัน มีตึกสูงใกล้ๆ หรืออยู่ในหุบเขา ปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อทิศลมได้เช่นกัน ซึ่งสถาปนิกจะช่วยออกแบบบ้านให้ลงตัวมากที่สุด
 
บ้านสบายกับทิศแดด
          สำหรับการแปลนบ้านที่ต้องการหลบแดดแรงๆ  ควรวางแปลนบ้านให้ด้านยาวหันหน้าไปทางทิศเหนือ-ใต้ เช่นเดียวกับบ้านที่ต้องการรับลม ทั้งนี้เพื่อให้แสงแดดกระทบตัวผนังบ้านให้น้อยที่สุด คือในด้านส่วนแคบของตัวบ้านนั่นเอง สถาปนิกหลายท่านจะออกแบบให้ห้องน้ำ ส่วนจอดรถ บันได อยู่ด้านทิศตะวันตก เพราะบริเวณนี้สามารถรับแสดงแดดแรงๆได้ โดยไม่กระทบต่อผู้อยู่อาศัยมากนัก และเป็นสิ่งที่ดีสำหรับห้องน้ำด้วย ห้องน้ำได้รับแดดมากๆจะได้ไม่อับชื้น

          ห้องนอนหลักของบ้านหรือห้องนอนใหญ่ ควรอยู่ทางทิศตะวันออก ยามเช้าจะได้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามบ่ายแสงแดดจัดจะไม่ส่องเข้าห้อง ห้องจึงมีความร้อนสะสมไม่มาก ยามค่ำคืนจะได้นอนสบายอากาศไม่ร้อนจนเกินไป

          ห้องที่อยู่ด้านทิศตะวันตกซึ่งรับแสดงแดดแรงๆในยามบ่ายนั้น ถ้าจำเป็นต้องเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ใช้เป็นประจำ ควรทำชายคาที่ยื่นยาว ระแนงบังแดด เพื่อลดแสงแดดที่ส่องมากระทบโดยตรงในยามบ่าย และมีผลต่อความร้อนที่จะสะสมไปถึงหัวค่ำด้วย
 
วิธีการแก้ไขเบื้องต้น
         อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเราไม่สามารถเลือกที่ดินให้ถูกต้องตรงใจได้ บ้านจำนวนมากจำเป็นต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเพราะถูกบังคับให้หันหน้าออกถนนซอย บ้านบางหลังมีที่ดินจำกัดมากแทบจะไม่มีพื้นที่ให้ลมพัดผ่าน ทุกกรณีย่อมมีวิธีแก้ไขปัญหา ตัวอย่างดังนี้
 
         บ้านที่จำเป็นต้องหันด้านยาวให้ทิศตะวันตก พยายามออกแบบให้เป็นห้องน้ำ บันไดขึ้นชั้นบน ส่วนจอดรถ หรือแม้กระทั้งห้องครัวและลานซักล้าง ถ้าจำเป็นต้องเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องอาหาร ควรทำชายคาคลุมผนัง คลุมเหนือหน้าต่าง เพื่อลดแสงแดดที่ส่องเข้าตัวบ้าน รวมถึงพื้นภายนอกที่ติดกับตัวบ้านด้านทิศตะวันตกนี้ จะมีการสะสมของความร้อนที่พื้น แล้วสะท้อนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ควรออกแบบให้พื้นเป็นวัสดุที่ไม่ดูดความร้อนมากนัก เช่น พื้นอิฐบล็อกที่ีมีช่องให้ต้นหญ้าขึ้นได้ ระแนงบังแดดปิดด้านบนด้วยแผ่นโพลีคาบอเนต หรือปลูกหญ้าปลูกต้นไม้เลยก็ได้ 
 
          บ้านที่หันหน้าไปทางทิศใต้ ในกรุงเทพย่อมได้รับลมพัดเข้าหน้าบ้านประมาณเดือนกุมภาพันธ์-ประมาณเดือนตุลาคม แต่ก็ได้รับแสงแดดส่องเข้าด้านหน้าช่วงเดือนสิงหาคม-ช่วงเดือนเมษายน โดยแสงแดดจะส่องเข้าตัวบ้านมากที่สุดในช่วงฤดูหนาวเพราะดวงอาทิตย์คล้อยไปทางทิศใต้มากกว่าฤดูอื่น ทำให้หน้าบ้านร้อนตลอดทั้งวัน อีกทั้งในช่วงเดือนกรกฏาคม-เดือนตุลาคมจะมีฝนตกชุบ พัดมาจากทางทิศใต้ ฝนจะเข้าด้านหน้าบ้าน จึงควรทำชายคาหรือระแนง จะช่วยลดทั้งความร้อนและลดความแรงของฝนที่กระทบตัวบ้านได้
 
          บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก แม้ว่าจะไม่ได้รับแสงแดดแรงๆในตอนบ่าย แต่บ้านหลายหลังกลับมีอากาศที่อบอ้าวไม่เย็นสบาย เพราะตัวบ้านหันข้างให้ทิศใต้และทิศเหนือซึ่งเป็นทิศรับลม แล้วผู้ออกแบบบ้านไม่ได้ออกแบบให้มีหน้าต่างที่สามารถให้ลมพัดผ่านระบายความร้อนได้ดีนัก ดังนั้นจึงควรออกแบบบ้านให้ลมพัดจะทิศใต้ออกทิศเหนือจะไม่ร้อนอบอ้าว
 
          ส่วนบ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ ข้อดีคือแสงแดดส่องเข้าหน้าบ้านเพียงไม่กี่เดือนต่อปี แต่ลมจะพัดเข้าด้านหลังบ้านประมาณ 8 เดือนต่อปี ไม่ได้พัดเข้าด้านหน้าบ้าน ดังนั้นควรพยายามให้มีหน้าต่างด้านหลังบ้านให้มากเพื่อรับลมด้านทิศใต้ ยกเว้นห้องครัวถ้าอยู่ทิศใต้อาจจะได้กลิ่นไข่เจียวหอมไปทั่วบ้านได้


ผู้ตั้งกระทู้ webmaster :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-10 22:16:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.